Mundoyo - (อิ่มจังเสียตังค์นิดเดียว) ระนอง ระนอง ลั๊นลา
Previous Next
avatar1
avatar2674

Eat by bangnatrad31

Thailand, Ranong


(อิ่มจังเสียตังค์นิดเดียว) ระนอง ระนอง ลั๊นลา

ทิ้งท้ายกันไว้ว่าครั้งนี้เราจะพากิน กิน กิน แล้วก็ กินกันให้หนำใจไปเลย จะรอช้าอยู่ใยตามมาอิ่ม อร่อย ไปด้วยกันกับทริปอิ่มจังเสียตังค์นิดเดียวกันดีกว่า

 

ติ่มซำยามเช้า ร้านอาหารรูปแบบนี้เรามักเจอะเจอได้ในจังหวัดโซนภาคใต้รวมถึงจังหวัดระนองนี้เช่นกัน ร้านท่าเมืองติ่มซำแห่งนี้แม้ว่าจะไม่ใช่ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมแต่ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเช่นกัน เค้าเปิดขายกันตั้งแต่เช้ามืด ถึงประมาณ 9 โมงเช้าก็เริ่มหมดแล้ว ที่เห็นติ่มซำเป็นถ้วย ๆ นี้สนนราคาถ้วยละ 10 บาท เค้าจะหยิบมาเสิร์ฟเราจนเต็มโต๊ะเลย ก็เลือกกินกันไปว่าจะกินอันไหน ถ้าถ้วยไหนไม่กินก็ไม่คิดเงิน ถามว่าถ้วยไหนอร่อยบอกไม่ถูกว่าอันไหนดี เพราะชอบหมดเลย ;p นอกจากติ่มซำแล้วร้านนี้ยังมีโจ๊กขายอีกด้วย ขอบอกว่าโจ๊กร้านนี้อร่อยมากรสชาติกลมกล่อม เนื้อโจ๊กนุ่มลิ้นไม่เหลวเป็นน้ำจนเกินไป สรุปอร่อยทุกเมนู อิอิ

 


 

โรตีแกงมัสมั่น อีกเมนูอาหารเช้าของคนระนอง เมนูแนะนำคงจะหนีไม่พ้นโรตี+แกงมัสมั่น มีให้เลือกระหว่างเนื้อไก่ กับเนื้อแพะ แต่ใจยังไม่กล้าพอที่จะลองเนื้อแพะเลยขอแค่แกงมัสมั่นไก่ก็พอ แป้งกรอบนอกนุ่มในทานคู่กับแกงมัสมั่นราดด้วยน้ำอาจาดช่างถูกใจอะไรเช่นนี้อย่างนี้ต้องขอสั่งเบิ้ลมาเลย แล้วถ้าจะให้ครบอย่าลืมชาซีลอนร้อน ๆ กลิ่นหอม ๆ ทำให้คล่องคอยิ่งขึ้นมันช่างแจ่มไปเลย ถ้ากินแล้วติดใจแป้งโรตีที่นี่เค้าก็มีแป้งแบบแช่แข็งอีกด้วยเอาไปทอดกันที่บ้าน ร้านนี้เค้าเปิดตั้งแต่เช้าแต่ปิดกี่โมงไม่ได้ถามมา แต่อย่ามาช้านะเดี๋ยวคิดจะยาว แล้วถ้าช้าไปกว่านั้นเดี๋ยวแกงมัสมั่นจะหมดเสียก่อน แต่ถ้ามาช้าแกงหมดไม่เป็นไรเค้ายังพอมีน้ำแกงมัสมั่นไว้บริการอยู่ แต่จะครบเซ็ตได้ไงในเมื่อขาดไก่ แล้วก็มันฝรั่ง เพราะฉะนั้นถ้าอยากทานกันแบบครบ ๆ แนะนำแต่มากันเร็ว ๆ เป็นดีที่สุด

 

 

 

ขนมจีนเกาะอก.....อืมมมมแค่ชื่อก็แปลกแล้ว ว่าแต่ทำไมต้องขนมจีนเกาะอกด้วยเนี่ยะ หาคำตอบมาเรียบร้อยแล้ว ที่ได้ชื่อว่าขนมจีนเกาะอกก็เพราะว่าคุณยายเจ้าของร้านแกใส่เกาะอกขายหน่ะซิ แต่ไม่ใช่ว่าจะเห็นได้ง่าย ๆ นะ เพราะว่าคุณยายเค้าซ่อนเกาะอกไว้ภายใต้เสื้อคอกระเช้า ร้านนี้ชื่อดังมากในระนองคนดังหลายคนเคยแวะเวียนมาลองลิ้มชิมรสกันแล้ว ขนมจีนร้านนี้สนนราคาขายอยู่ที่ถ้วยละ 20 บาท เท่าที่จำได้มีน้ำยากะทิ แกงไตปลา แล้วก็ขนมจีนน้ำพริก ที่นี่เค้ามีบุฟเฟ่ต์ผักวางไว้ให้หยิบใส่ได้ตามใจชอบแบบไม่อั้นก็คล้าย ๆ หลากหลายร้านที่มีบริการแบบนนี้ แต่แล้วร้านนี้ก็ไม่เหมือนร้านอื่นซะแล้วเมื่อสายตาเหลือบไปเห็นปาท่องโก๋ มันคือปาท่องโก๋วางไว้อยู่บนโต๊ะเคียงคู่กับผักทั้งหลาย


 

ปาท่องโก๋ที่ว่าก็เอาไว้ทานคู่ขนมจีนนี่แหละไม่เคยคิดว่ามันจะเข้ากันได้ก็เลยลองฉีกชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในถ้วยแล้วลองชิมดูก่อน ไม่น่าเชื่อว่ารสชาติมันช่างเข้ากันได้จริง ๆ ความมันและรสชาติของแป้งปาท่องโก๋พอมาผสมรวมกับรสชาติหวานนิด ๆ ของขนมจีนน้ำยาทำให้ผสมกลมกลืนได้เป็นอย่างดี อร่อยอย่างนี้ถ้วยเดียวคงไม่พอ เบิ้ล 2 กันทุกคน แนะนำว่ามาระนองแล้วร้านนี้ห้ามพลาด

 

 

เย็นตาโฟเจ๊ติ๋ม ร้านเย็นตาโฟชื่อดังทั้งในเรื่องของรสชาติ แล้วก็คนขาย เจ๊ติ๋มแกเป็นคนที่ทุกคนต้องรู้จัก เนื่องด้วยสไตล์การแต่งตัวของแก และสไตล์การขายที่ไม่เหมือนใคร เจ๊ติ๋มแกจะแต่งตัว แต่งหน้าสวยขายเย็นตาโฟทุกวัน และเจ๊ติ๋มคนนี้เคยทำไฮไลท์ผม 4 สีหรือมากกว่านั้นในคราวเดียวมาแล้ว ลูกค้าหลายคนอาจจะเกรงใจแกนิดนึง(พูดง่าย ๆ ก็คือกลัว) อาจจะเป็นเพราะว่าแกเป็นคนเสียงดัง แต่จริง ๆ แล้วแกเป็นคนใจดีมาก ๆ วันพระใหญ่แกมักจะยกร้านเย็นตาโฟแกเนี่ยะไปตั้งที่วัดเลยเพื่อที่จะแจกจ่ายให้พี่น้องชาวระนองได้อิ่มอร่อยกันทั่วหน้า วันที่ไปนั่งกินเห็นเข้าพอดี มีคนประมาณจรจัดเดินมาที่ร้าน แกก็ทำก๊วยเตี๋ยวให้ไปกิน 1 ถุง ด้วยความที่ใจบุญบวกรวมกับฝีมือแกด้วย เลยทำให้มีคนแวะเวียนมาที่ร้านแกไม่ขาดสายหน้าร้านไม่เคยว่าง รสมือการปรุงน้ำซอสเย็นตาโฟแกนี่ขอบอกว่าชอบมาก ๆ ชอบเป็นการส่วนตัวสุด ๆก็เพราะว่ามีความหอมของเต้าหู้ยี้เป็นอย่างมาก รสชาติกำลังพอดีไม่ได้ออกเค็มของเต้าหู้ยี้เว่อ แถมน้ำซุปแกอูมามิมาก ๆ ใส่เครื่องเคราลงไปอย่างครบครันแบบไม่หวงเครื่อง เสิร์ฟปุ๊ปทานได้ปั๊บไม่ต้องปรุงก็ยังได้ ใครชอบทานเต้าหู้ยี้บอกได้เลยว่าต้องติดใจแน่นอน

  

ร้านอาหารสวนตอ ร้านอาหารชื่อดังในระนองร้านนี้ที่หลายคนรู้จัก บรรยากาศของร้านนี่ดีจริง ๆ ตั้งอยู่บนเนินเขาไล่ระดับขึ้นไป อาหารมีให้เลือกหลากหลายตามแบบฉบับร้านอาหารทั่วไป เมนูแนะนำที่นี่จะเป็นผักเหลียง ผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านในโซนภาคใต้รวมทั้งที่ระนองนี่ด้วยสามารถนำมาปรุงได้หลากหลายอย่าง เลยขอสั่งเป็นเมนูผักเหลียงต้มกะทิมาชิมกัน รสชาติมันกะทิ ออกหวานหน่อย ๆ มีเค็มแปล่ม ๆ ให้รสชาติกลมกล่อมพูดง่ายก็คืออร่อยอะค่ะ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีหมูสะเต๊อีกที่เป็นเมนูแนะนำที่นี่ อืมมมอร่อยอีกแล้ว น้ำจิ้มอร่อยจริงอะไรจริง วันนี้มากินกันแบบปอบลง สั่งมาไม่รู้กี่อย่างไม่ว่าจะเป็นเมนูส้มตำ ยำ ทอด ต้ม ผัด นั่น นี่ นู่น มากมายไปหมดสั่งตอนหิวก็อย่างนี้แหละไม่ยอมนึกถึงว่าจะหมดหรือเปล่า แถบไม่น่าเชื่อมันหมดลงอย่างรวดเร็วราวกับปอบลงจริง ๆ ทีนี้ก็ถึงเวลาคิดเงินแล้วจากประสบการณ์ที่กินมาเยอะประมาณด้วยสายตาคร่าว ๆ คน 9 คน อาหารประมาณ 20 จาน(สาบานได้ว่ากิน) เต็มที่เลยน่าจะราว 2,200 2,500 ชัวร์จะพอจ่ายหรือไม่ บิลมาแล้วถึงกับอึ้ง 1,200 บาท หันไปถามเจ้าถิ่นว่านี่เค้าลดราคาให้ป่าว พี่เค้าบอกว่าไม่นะ นี่มันคือราคาปกติ OMG อยากเจอร้านอาหารอย่างนี้ที่กรุงเทพบ้างจัง

 


 

มาระนองเมืองทะเลอย่างนี้ทั้งทีมีหรือจะพลาดอาหารทะเล แต่คราวนี้ไม่ต้องไปนั่งกินที่ร้านไหนให้ในเสียตังค์ มานี่เลยเอามาปรุงอาหารกันเองที่บ้านเนี่ยะแหละ เราได้รับเกียรติจากพ่อครัวกิติมาศักดิ์อย่างคุณพ่อมาโชว์ฝีมือกันเลย กุ้ง หอย ปูม้า ปูทะเล(หากินยากนะที่กรุงเทพเพราะมันแพง) จิ้มน้ำจิ้มรสแซ่บแจ่มจริง ๆ


 

ปลากะพงราดพริก ข้าวต้มปลาจาระเม็ดเนื้อแน่น ๆ  ปลาอินทรีย์เค็มหอมๆ ปลาหมึกไข่ทอดกระเทียม ปลาหมึกผัดกระเพราโอ๊ยมากมายไปหมดพิมพ์ไปน้ำลายสอไป ฝีมือพ่อเยี่ยมมากเปิดร้านอาหารได้เลย วัตถุดิบไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเดินไปใกล้ ๆ บ้านนี่แหละ สด ๆ ทั้งน้านนนน กินแบบว่าทั้งวันไปกินที่ไหนมาก็แล้วแต่มมื้อเย็นเราต้องมาอิ่มหนำสำราญกับอาหารทะเลฝีมือพ่อที่บ้านให้จงได้ ประมาณว่าพอกลับมากรุงเทพรู้สึกไม่อยากอาหารทะเลไปพักใหญ่เลย

 


 

และแล้วก็มาถึงโค้งสุดท้ายกับเรื่องกินขอมาปิดท้ายกันที่ไอศกรีมร้านพร ร้านเก่าแก่ของเมืองระนองเค้านี่เอง ร้านนี้มีให้เลือกหลายรสอย่างวนิลา ช็อคโกแล็ต ทุเรียน กะทิ เป็นต้น แต่ที่หลายคนติดใจก็คงหนีไม่พ้นไอศกรีมใส่ไข่ หลายคนที่ไม่เคยกินอาจจะงงว่ามันเป็นยังไง ถ้าเราสั่งใส่ไข่ ง่าย ๆ เค้าก็แยกไข่เอาเฉพาะไข่แดงออกมาแล้วก็ป้าย ๆ ไปที่ไอครีม ความเย็นจะทำให้ไข่จับตัวแข็งผสมไปกับไอศกรีม แข็งแดงเนี่ยะจะทำให้ได้รสสัมผัสที่มันยิ่งขึ้น ใครที่กลัวกลิ่นคาวลืมไปได้เลยเพราะไม่มีแน่นอน

 


 


 

 

Tags:

Posted in Thai , Last Edit by bangnatrad31, 2010-10-06 11:06:34

log in

THA

thailand

Bangkok

Thai

220V, American & Euro plug

THB

+66

GMT +7